Cách viết thư cảm ơn sau phỏng vấn giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng

seminoon seminoon @seminoon

Cách viết thư cảm ơn sau phỏng vấn giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng

19/04/2015 12:22 PM
1,019
Vượt qua những buổi phỏng vấn để có được một công việc như ý thật không hề dễ dàng. Bạn phải chuẩn bị thật kỹ cho buổi phỏng vấn và dĩ nhiên không thể tránh được căng thẳng, lo lắng trước cuộc phỏng vấn.


Cách viết thư cảm ơn sau phỏng vấn

Viết Thư Cảm Ơn sau mỗi buổi phỏng vấn là điều nên làm đối với tất cả ứng viên để cảm ơn nhà tuyển dụng đã tạo cơ hội và dành thời gian cho mình. Tuy nhiên trên thực tế có rất nhiều ứng viên đã “quên” mất điều này mà không biết đôi khi chính Thư Cảm Ơn lại là yếu tố quyết định việc nhà tuyển dụng có muốn trao cơ hội việc làm cho bạn hay không. Vì vậy hãy gửi Thư Cảm Ơn đến nhà tuyển dụng đã tạo cơ hội và dành thời gian phỏng vấn bạn, tốt nhất trong vòng 24 giờ sau khi gặp nhà tuyển dụng.

Tủy chỉnh Thư Cảm Ơn


Trước hết hãy cân nhắc xem nên gửi Thư Cảm Ơn qua e-mail, đường bưu điện hay được viết tay. Nhìn chung, nhà tuyển dụng cảm thấy hài lòng khi nhận một Thư Cảm Ơn gửi qua email – đây là cách phổ biến nhất. Tuy nhiên khảo sát cho thấy số lượng không nhỏ nhà tuyển dụng rất hứng thú với những ứng viên gửi Thư Cảm Ơn viết tay. Nếu buổi phỏng vấn không quá “quy củ”, không khí khá thoải mái và bạn có thể tạo được ấn tượng với người phỏng vấn thì Thư Cảm Ơn viết tay sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo, tuy nhiên phải đảm bảo rằng chữ viết của bạn là rõ ràng và sạch đẹp.

 


Thư Cảm Ơn là Thư Chào Hàng?

Thông thường, bạn sẽ bắt đầu lá thư bằng việc cảm ơn nhà tuyển dụng vì họ đã dành thời gian tiếp bạn, cho họ biết bạn rất quan tâm đến việc làm này và sẽ liên hệ họ lần nữa trong thời gian sớm nhất. Không dừng lại ở đó, hãy đứng ở vị trí nhà tuyển dụng để cân nhắc viết Thư Cảm Ơn như một lá Thư chào hàng và viết như thế nào để khiến NTD ngay lập tức quyết định mua hàng? 
Như vậy, thư Cảm Ơn còn là cơ hội để bạn tóm tắt lại lý do vì sao bạn là ứng viên phù hợp nhất với vị trí đăng tuyển, bạn đã có những thành tích đáng kể nào, hoặc bổ sung thêm thông tin mà bạn nghĩ nhà tuyển dụng có thể quan tâm. Đây cũng là cơ hội để bạn hỏi nhà tuyển dụng về bất cứ vấn đề gì bạn cảm thấy quan trọng mà bạn đã quên hoặc chưa được giải đáp kỹ trong buổi phỏng vấn. Điều này thể hiện được sự nhiệt tình và quyết tâm của bạn đối với công việc bạn đang ứng tuyển.

Thư Cảm Ơn gửi cho nhiều người phỏng vấn.


Bạn sẽ gửi Thư Cảm Ơn thế nào sau buổi phỏng vấn tới nhiều người tham gia phỏng vấn bạn cùng lúc? Trong lúc phỏng vấn, bạn nên cố gắng thu thập chức danh và tên gọi chính xác của tất cả những người phỏng vấn và dành thời gian viết Thư Cảm Ơn đến từng cá nhân bạn đã gặp gỡ trong ngày phỏng vấn luôn mang lại số điểm cộng cao hơn. Các lá thư có thể giống nhau, nhưng hãy cố gắng làm cho chúng khác nhau một chút trong trường hợp những người nhận so sánh lời lẽ trong thư của bạn. Để gây ấn tượng với từng người, bạn hãy bày tỏ điều mà bạn cảm thấy ấn tượng nhất đối với từng người đã tham gia phỏng vấn bạn. Đó có thể là một câu hỏi hay, hoặc một thông tin thú vị mà họ đã chia sẻ với bạn trong buổi phỏng vấn.

Phỏng vấn khi dùng bữa trưa hoặc tối


Khi phỏng vấn kết hợp dùng bữa, bạn nên gửi lời cảm ơn đến từng người đã dành thời gian cùng tham gia buổi ăn với bạn cũng như đã lắng nghe, thảo luận về vị trí, về công việc mà bạn dự tuyển. Trong trường hợp này, nếu có được số điện thoại di động của nhà tuyển dụng, đừng ngần ngại gửi lời cảm ơn bằng tin nhắn qua điện thoại. Điều này sẽ giúp bạn nhanh chóng tạo được mối quan hệ thân thiết với nhà tuyển dụng và giúp họ liên lạc với bạn một cách dễ dàng hơn khi cần thiết.

Đọc nội dung và kiểm tra lỗi chính tả trước khi gửi


Kiểm tra chính tả, ngữ pháp, lỗi gõ chữ trước khi gửi Thư cảm ơn. Nếu nghi ngờ về họ tên chính xác, hoặc chức danh của người phỏng vấn, hãy gọi trực tiếp đến văn phòng để kiểm tra. Những nỗ lực của bạn sẽ được ghi nhận!

Cần lưu ý, ngay cả sau khi phỏng vấn, bạn nhận ra mình không phù hợp với công việc hoặc vị trí đó, Thư Cảm Ơn vẫn nắm vai trò quan trọng để thể hiện sự tôn trọng và cả trân trọng cơ hội nhà tuyển dụng đã trao cho bạn. Bạn sẽ không bao giờ dự đoán được tương lai sẽ như thế nào, biết đâu bạn sẽ gặp lại người tuyển dụng cho một vị trí khác, vì vậy đừng “đốt cháy” bất kì cây cầu nào dẫn đến thành công.

Một việc quan trọng là bạn cần viết thư cảm ơn nhà tuyển dụng sau buổi phỏng vấn xin việc, nhất là buổi phỏng vấn thứ hai. Gửi thư cảm ơn sau cuộc phỏng vấn là một biện pháp nhấn mạnh sự hứng thú của bạn với vị trí và tạo ấn tượng tích cực với nhà tuyển dụng. Dù chỉ là email ngắn gọn nhưng bạn phải cẩn trọng nếu không muốn gây tác dụng ngược.
 

Một số mẹo hay mach bạn cách viết một thư cảm ơn hiệu quả.

Vượt qua những buổi phỏng vấn để có được một công việc như ý thật không hề dễ dàng. Bạn phải chuẩn bị thật kỹ cho buổi phỏng vấn và dĩ nhiên không thể tránh được căng thẳng, lo lắng trước cuộc phỏng vấn. Nhưng bạn phải cần biết không phải sau khi cuộc phỏng vấn kết thúc là bạn có thể yên tâm phó mặc cho sự may mắn hay do quá tự tin vào khả năng của mình mà quên đi việc viết thư gửi nhà tuyển dụng (công ty) đã mời bạn phỏng vấn.

Việc viết thư cảm ơn sau cuộc phỏng vấn không chỉ thể hiện sự lịch sự, tôn trọng của bạn đối với nhà tuyển dụng. Nó còn thể hiện sự quan tâm bạn dành cho công việc đang ứng tuyển. Nhưng làm thế nào để thư cảm ơn gây ấn tượng tốt đối với nhà tuyển dụng, Careerlink xin chia sẻ cùng bạn một số vấn đề quan trọng không thể thiếu trong thư cảm ơn.

1. Đánh giá cao thời gian cuộc phỏng vấn

Phần đầu thư cảm ơn bạn cần đánh giá cao khoảng thời gian vàng ngọc mà nhà tuyển dụng đã dành cho bạn. Việc đánh giá cao khoảng thời phỏng vấn chứng tỏ bạn là người quan tâm và coi trọng cuộc phỏng vấn. Đồng thời đó cũng là cách bạn thể hiện với nhà tuyển dụng rằng bạn rất tôn trọng họ và biết quý trọng thời gian không chỉ của riêng mình mà cả của người khác.

2. Tạo ấn tượng tốt

Có thể trong thời gian phải đối mặt với người phỏng vấn, do quá lo lắng, căng thẳng nên bạn chưa thật sự thể hiện được khả năng của bản thân, tạo ấn tượng không tốt với nhà tuyển dụng. Thư cảm ơn chính là công cụ giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Thay vì chỉ nói những lời cảm ơn xuông, nịnh nọt, tâng bốc công ty, người phỏng vấn thì bạn hãy tranh thủ cơ hội này để nói rõ hơn với nhà tuyển dụng những điều bạn mà bạn chưa kịp nói trong cuộc phỏng vấn. Bên cạnh đó bạn cũng đừng quên hứa hẹn về khả năng và hiệu quả công việc mà bạn sẽ mang lại. Điều này sẽ giúp nhà tuyển dụng quan tâm và tin tưởng vào khả năng của bạn nhiều hơn.

3. Gửi nhanh

Kết thúc buổi phỏng vấn, bạn hãy ngay lập tức viết thư cảm ơn gửi cho nhà tuyển dụng để cảm ơn (tốt nhất là trong vòng 24 giờ). Bởi đây là khoảng thời gian mà người phỏng vấn bạn đang đắn đo, xem xét về hồ sơ của các ứng viên, trong đó có bạn. Một lá thư cảm ơn, chỉ khoảng 200 chữ có thể sẽ giúp nhà tuyển dụng thay đổi ý định của mình và biết đâu bạn sẽ là một trong những ứng viên sáng giá nhất trong hàng trăm ngàn ứng viên khác.

4. Xem đó là việc làm quan trọng

Thư cảm ơn dù ngắn nhưng hãy xem đó là một việc làm quan trọng, như lá thư xin việc thứ hai bạn gửi cho nhà tuyển dụng. Có thể cuộc phỏng vấn của bạn không tạo được ấn tượng tốt đối với người tuyển dụng, tuy nhiên đó không phải là lý do để bạn viết thư cảm ơn một cách cẩu thả, không trọng tâm, càng không nên làm việc đó để như có lệ. Đặc biệt nếu công việc mà bạn đang ứng tuyển là công việc mà bạn thật sự yêu thích và tha thiết muốn được làm công công đó thì hãy xem trọng lá thư cảm ơn. Bởi thư cảm ơn thể hiện bạn là người thế nào, bạn có thật sự đang quan tâm tới công việc đó không và bạn có tôn trọng người phỏng vấn bạn hay không. Bởi tôn trọng công việc mình yêu thích, tôn trọng người phỏng vấn cũng chính là bạn đang tôn trọng bản thân mình.

Bạn cũng nên biết, nếu có nhiều người cùng phỏng vấn mình một lúc thì khi viết thư cảm ơn bạn nên gửi riêng cho từng người. Bạn không nên gửi một lá thư vào email chung của nhà tuyển dụng. Bên cạnh đó bạn cũng cần lưu ý, khi gửi thư cho nhiều người cùng phỏng vấn mình bạn nên soạn nội dụng thư khác nhau. Bởi họ có thể mang thư của bạn ra để so sánh và đánh giá.

5. Tránh sai sót

Bạn đã được tiếp xúc, trao đổi trực tiếp với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn, vậy không có lý gì để bạn viết sai danh tính, chức vụ của nhà tuyển dụng hoặc tên công ty trong thư. Nếu phạm phải những sai lầm này thư của bạn sẽ bị phản tác dụng ngay lập tức. Và để tránh xảy ra sai sót không đáng có này, ngay sau cuộc phỏng vấn bạn hãy soạn thư. Không nên viết thư cảm ơn trước khi phỏng vấn, cũng không nên viết thư gửi theo kiểu hàng loạt, càng không nên viết theo khuôn mẫu. Những điều này rất dễ làm bạn mắc phải sai sót bởi bạn không thể biết trước được các vấn đề có thể xảy ra trong cuộc phỏng vấn.

6. Kiểm tra lại

Dù bạn có là người cẩn thận tới đâu cũng sẽ mắc phải những sai sót. Những sai sót nhỏ nhất như: Lỗi câu, chính tả, dấu câu… sẽ tạo ấn tượng không tốt với nhà tuyển dụng. Hãy cho nhà tuyển dụng biết bạn luôn là người cẩn thận trong mọi công việc, dù là việc nhỏ hay lớn.

7. Đừng quên nhắc lại thông tin

Thư cảm ơn giúp bạn tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng sau phỏng vấn. Tuy nhiên, có thể cùng một lúc nhà tuyển dụng sẽ phỏng vấn rất nhiều người và nhận được nhiều thư cảm ơn. Chính vì vậy, bạn đừng quên điền đầy đủ thông tin cần thiết như: Tên, số điện thoại, email, địa chỉ… để nhà tuyển dụng nhớ và dễ liên lạc với bạn khi cần.

8. Dòng cuối

Ở cuối một lá thư bình thường luôn có những lời chúc. Đối với thư cảm ơn, ngoài lời chúc bạn đừng quên để lời cảm ơn đến nhà tuyển dụng (công ty) đã mời bạn phỏng vấn.

Lời cảm ơn vừa thể hiện sự lịch sự, vừa thể hiện sự tôn trọng và biết ơn với đối phương. Đó cũng là một phần quan trọng không thể thiếu trong thư cảm ơn nói chung và thư cảm ơn gửi cho nhà tuyển dụng sau cuộc phỏng vấn nói riêng.

Việc viết thư cảm ơn sau buổi phỏng vấn không làm mất nhiều thời gian của bạn, nhưng ngược lại việc làm đó có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái và có niềm tin hơn sau cuộc phỏng vấn.

Mẫu thư cảm ơn nhà tuyển dụng sau buổi phỏng vấn xin việc (tiếng Anh và tiếng Việt)

1. Mẫu tiếng Anh

Dear Mr./Ms. Last Name:

I truly appreciate your taking the time out of your busy schedule to interview me for the Administrative Assistant position open in your department. Thank you for talking to me about your department and its role in the larger corporation.

I believe that my skills and experience make me an ideal candidate for this position. I am adaptable to my work environment, and I'm sure that I would fit in to your department easily. I bring enthusiasm and attention to detail to any job I do.

After our interview, I am even more interested in this position. The information you shared with me about the responsibilities and opportunities match very well with my achievements and goals. If you need any additional information, please feel free to call me any time on my cell phone, (555)111-2222.

Thank you for your careful consideration for this position.

Best Regards,

2. Mẫu tiếng Việt

Tên
Địa chỉ
Tỉnh, Thành phố
Điện thoạI
Email

Ngày

Tên
Chức danh
Công ty
Địa chỉ
Thành phố, mã điện thoại

Ông/Bà thân mến:

Tôi xin chân thành cảm ơn ông/bà đã dành thời gian phỏng vấn tôi cho vị trí Lập Trình Viên Cao Cấp trong công ty XXX.

Sau khi được phỏng vấn và gặp gỡ những người trong công ty, tôi thấy mình là ngườI xứng đáng cho vị trí công việc đó vì tôi có khả năng nắm bắt nhanh và thích nghi cao cho một vị trí đa ngành.

Cùng với nhiệt huyết và tác phong làm việc tốt, chuyên môn cao về kỹ thuật và kỹ năng phân tích của tôi chắc chắn sẽ làm tôt công việc này.

Tôi mong muốn có được cơ hội làm việc cho ông/bà và mong sớm nhận được quyết định của ông về vị trí công việc này.

Xin vui lòng liên lạc với tôi nếu ông/bà muốn biết thêm chi tiết. Số điện thoại của tôi là: (555) 111-1111.

Xin chân thành cảm ơn

Chữ ký

Tên đầy đủ


MỜI BAN THAM KHẢO THÊM:


 

Những sai lầm cần tránh :Vượt qua những buổi phỏng vấn để có được một công việc như ý thật không hề dễ dàng. Bạn phải chuẩn bị thật kỹ cho buổi phỏng vấn và dĩ nhiên không thể tránh được căng thẳng, lo lắng trước cuộc phỏng vấn. Nhưng bạn phải cần biết không phải sau khi cuộc phỏng vấn kết thúc là bạn có thể yên tâm phó mặc cho sự may mắn hay do quá tự tin vào khả năng của mình mà quên đi việc viết thư gửi nhà tuyển dụng (công ty) đã mời bạn phỏng vấn.

Việc viết thư cảm ơn sau cuộc phỏng vấn không chỉ thể hiện sự lịch sự, tôn trọng của bạn đối với nhà tuyển dụng. Nó còn thể hiện sự quan tâm bạn dành cho công việc đang ứng tuyển. Nhưng làm thế nào để thư cảm ơn gây ấn tượng tốt đối với nhà tuyển dụng, Careerlink xin chia sẻ cùng bạn một số vấn đề quan trọng không thể thiếu trong thư cảm ơn.

Nếu tặng quà cho nhà tuyển dụng, có thể bạn sẽ "được" nhớ đến theo hướng tiêu cực

Coi đó là việc làm cho có lệ

Nhiều ứng viên coi gửi thư cám ơn như một hành động cho hoàn thiện các bước tìm việc. Họ gửi những thư cám ơn chung chung, một mẫu thư gửi cho tất cả người phỏng vấn từng nói chuyện, làm cho có lệ và gửi tới thông điệp rằng “Tôi gửi mail mail này bởi vì tôi nghe nói mình cần làm vậy”. Nếu nó chỉ đơn giản là lời cám ơn người phỏng vấn đã dành thời gian cho bạn và nhắc lại mong muốn được nhận công việc, bạn sẽ không ghi thêm điểm trong mắt người phỏng vấn. Thay vào đó, thư cám ơn của bạn nên được cá nhân hóa dựa trên nội dung cuộc nói chuyện trước đó với nhà tuyển dụng.

Chỉ viết “Cám ơn vì cuộc phỏng vấn thú vị”

Thực tế là hầu hết người phỏng vấn không thực sự quan tâm nếu bạn cám ơn họ vì cuộc phỏng vấn, họ không phỏng vấn bạn vì mục đích từ thiện mà để tuyển được một người phù hợp, có thể mang lại lợi ích cho họ. Do đó, ngoài lời cám ơn thông thường, hãy thể hiện sự nhiệt tình của bạn với công việc. Dựa trên nội dung cuộc nói chuyện trước đó, hãy giải thích tại sao bạn là sự lựa chọn hoàn hảo cho công việc.

Viết thư cảm ơn thật cẩn thận, nắn nót và đừng quên kiểm tra lại trước khi gửi


5 sai lầm khi viết thư cám ơn sau cuộc phỏng vấn
Hãy đảm bảo tránh 5 sai lầm dưới đây khi gửi thư cám ơn cho nhà tuyển dụng sau cuộc phỏng vấn:
Hãy đảm bảo tránh 5 sai lầm dưới đây khi gửi thư cám ơn cho nhà tuyển dụng sau cuộc phỏng vấn:

Gửi quà cám ơn

Hiện nay, có một số người vẫn cho rằng gửi quà vật chất cám ơn sau cuộc phỏng vấn là cách khiến nhà tuyển dụng nhớ tới mình nhanh nhất. Nhưng thực tế, bạn sẽ được nhớ tới theo hướng tiêu cực. Bạn sẽ khiến người phỏng vấn khó xử. Nếu bạn không đạt yêu cầu, một món quà sẽ không thể thay đổi điều đó. Và nếu bạn đủ năng lực, hành động đó khiến nhà tuyển dụng không thoải mái, anh/ cô ấy cho rằng bạn không tự tin vào năng lực của mình nên phải “đút lót”.

Viết thư cám ơn trước khi tham gia phỏng vấn

Một số người tìm việc viết trước thư cám ơn và cho rằng mình chỉ cần click nút gửi đi ngay sau cuộc phỏng vấn. Tuy nhiên, điều này khiến cho thư cám ơn sẽ chỉ đơn thuần là lời cám ơn, bạn không thể giải thích rõ hơn những điều bạn cảm thấy nhà tuyển dụng còn băn khoăn hay gợi nhớ lại những chi tiết người phỏng vấn thích thú. Bạn sẽ chỉ làm được điều này sau khi đã trải qua cuộc phỏng vấn.

Viết thư ẩu

Dù email cám ơn ngắn gọn nhưng hãy đảm bảo bạn viết đúng chính tả, ngữ pháp trước khi gửi đi. Một bức thư cám ơn viết nhanh và ẩu sẽ khiến nhà tuyển dụng có cái nhìn không thiện cảm với bạn, rằng bạn là người thiếu chuyên nghiệp. Ngoài ra, bạn cũng không nên viết thư dài dòng, người phỏng vấn sẽ không có thời gian để đọc email dài, thuật lại từng chi tiết trong cuộc nói chuyện trước đó.

Nhớ rằng, theo quan điểm của người phỏng vấn, thư cám ơn không chỉ là hành động thể hiện sự lịch sự, quan trọng hơn nó thể hiện sự quan tâm thực sự của ứng viên. Vì vậy, hãy đặc biệt nhấn mạnh điều này trong thư cám ơn của bạn.Sau khi phỏng vấn bao lâu thì có kết quả từ nhà tuyển dụng?
Cách viết một bức thư bằng tiếng anh tốt nhất
Cách viết email xin lỗi khách hàng chuẩn nhất
Những lời nói chia tay cảm động nhất
Cách viết thư xin lỗi bằng tiếng anh hiệu quả nhất
Những điều nên tránh khi viết đơn xin việc(ST)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý