Khắc phục tình trạng mỏi mắt nhanh tại nhà

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Khắc phục tình trạng mỏi mắt nhanh tại nhà

23/07/2015 12:00 AM
175

Chuyên về y học, dành cho các bác sỹ, dược sỹ, học viên và sinh viên tự đăng bài viết về sức khỏe, trao đổi nội bộ nhằm nâng cao kiến thức phục vụ công việc !

Mỏi mắt! Đau mắt, nóng hoặc ngứa mắt, chảy nước mắt, khô mắt, mờ mắt hay nhìn đôi, đau cổ, tăng độ nhậy cảm với ánh sáng...Gặp bác sỹ khi: Khó chịu mắt, thay đổi đáng chú ý tầm nhìn, nhìn đôi, nhức đầu...

Định nghĩa

Mỏi mắt xảy ra khi mắt cảm thấy mệt mỏi từ việc sử dụng cường độ cao, chẳng hạn như lái xe trong thời gian dài, đọc sách hoặc làm việc với máy tính.

Mặc dù mỏi mắt có thể gây phiền nhiễu, nó thường là không nghiêm trọng và biến mất khi nghỉ ngơi đôi mắt. Trong một số trường hợp các dấu hiệu và triệu chứng mỏi mắt có thể chỉ ra một điều kiện cơ bản mắt cần điều trị. Mặc dù không thể thay đổi bản chất của công việc hoặc tất cả các yếu tố có thể gây mỏi mắt, có thể thực hiện các bước để giảm mỏi mắt.

Các triệu chứng

Mỏi mắt dấu hiệu và triệu chứng bao gồm:

Đau, mệt mỏi, nóng hoặc ngứa mắt.

Chảy nước mắt.

Khô mắt.

Mờ mắt hay nhìn đôi.

Đau cổ.

Đau trở lại.

Đau vai.

Tăng độ nhạy cảm với ánh sáng.

Sử dụng máy tính có thể gây ra các triệu chứng mỏi mắt bổ sung, bao gồm:

Có vấn đề trọng tâm chuyển đổi giữa các tài liệu theo dõi và giấy.

Thấy tua màu hoặc dư ảnh khi rời nhìn màn hình.

Gặp bác sĩ khi

Nếu điều trị tại nhà không kết quả, việc để làm giảm các triệu chứng mỏi mắt, gặp bác sĩ mắt. Đi khám bác sĩ nếu có các triệu chứng liên tục bao gồm:

Mắt khó chịu.

Một thay đổi đáng chú ý trong tầm nhìn.

Nhìn đôi.

Nhức đầu.

Nguyên nhân

Nguyên nhân gây mỏi mắt thường gặp bao gồm:

Sử dụng màn hình máy tính hoặc video thời gian dài.

Đọc trong thời gian dài.

Các hoạt động khác liên quan đến thời gian dài tập trung cường độ cao và tập trung, chẳng hạn như sử dụng một kính hiển vi hoặc lái xe.

Tiếp xúc với ánh sáng hoặc ánh sáng chói.

Căng thẳng để nhìn thấy trong ánh sáng rất mờ.

Sử dụng máy tính trong thời gian dài là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của mỏi mắt. Đây là loại được gọi là hội chứng mỏi mắt nhìn máy tính. Trong một số trường hợp, một vấn đề mắt tiềm ẩn như sự mất cân bằng cơ mắt hoặc nhìn lỗi khúc xạ có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm máy tính mỏi mắt.

Yếu tố nguy cơ

Yếu tố nguy cơ mỏi mắt bao gồm:

Các hoạt động có yêu cầu sử dụng chuyên sâu hay mở rộng đôi mắt cho công việc như sử dụng máy tính, nghiên cứu các tài liệu in hoặc lái xe.

Các vấn đề bên dưới mắt như sự mất cân bằng cơ mắt hoặc nhìn lỗi khúc xạ.

Căng thẳng hay mệt mỏi.

Không khí khô hoặc không khí di chuyển từ sưởi ấm và điều hòa không khí.

Các biến chứng

Mỏi mắt không có hậu quả nghiêm trọng hoặc lâu dài, nhưng nó có thể gây rối và khó chịu. Nó có thể làm cho mệt mỏi và giảm khả năng tập trung. Trong một số trường hợp, có thể mất hàng ngày đối với tất cả các triệu chứng mỏi mắt thuyên giảm, sau khi đã thực hiện bước để thay đổi hoạt động hoặc môi trường hoặc xử lý bất kỳ nguyên nhân cơ bản.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Bác sĩ mắt sẽ yêu cầu những câu hỏi về yếu tố có thể gây ra các triệu chứng. Bác sĩ sẽ khám mắt để kiểm tra các vấn đề về mắt, bao gồm kiểm tra thị lực.

Phương pháp điều trị và thuốc

Nói chung, điều trị cho mỏi mắt bao gồm các thay đổi trong thói quen làm việc hay môi trường.

Trong một số trường hợp, mỏi mắt có thể cải thiện nếu nhận được điều trị cơ bản tình trạng mắt khác.

Đối với một số người, đeo kính được quy định cho các hoạt động cụ thể, chẳng hạn như sử dụng máy tính hoặc đọc sách, có thể giúp giảm mỏi mắt.

Bác sĩ có thể khuyên làm bài tập thường xuyên mắt để giúp đôi mắt tập trung ở những khoảng cách khác nhau.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Một vài điều chỉnh đơn giản trong cách đọc, làm việc hay lướt Internet có thể cung cấp cho mắt được nghỉ ngơi - rất cần thiết. Hãy xem xét những thủ thuật đơn giản để giảm mỏi mắt.

Khi làm công việc, chắc chắn rằng có ánh sáng đó là chỉ đạo tốt về những gì đang làm. Sử dụng một nguồn sáng sáng hơn nếu cần, đặc biệt là nếu có giảm tầm nhìn từ một tình trạng mắt như thoái hóa điểm vàng.

Khi đọc, cố vị trí nguồn sáng phía sau và chỉ đạo sáng vào trang. Nếu đang đọc sách tại bàn làm việc, sử dụng một bóng đèn đặt ở phía trước. Các bóng sẽ giữ cho ánh sáng chiếu trực tiếp vào hướng mắt.

Khi xem truyền hình, giữ cho căn phòng sáng nhẹ nhàng có thể được thoải mái hơn vì có một tương phản cao giữa các màn hình TV và môi trường xung quanh.

Lời khuyên cho công việc của máy tính

Máy tính sử dụng là một nguyên nhân phổ biến của mỏi mắt. Nếu làm việc tại bàn làm việc và sử dụng máy tính, có một số các chủng ra mắt bằng cách đảm bảo không gian làm việc được thiết lập trong một cách thích hợp và mắt thân thiện.

Điều chỉnh màn hình. Vị trí theo dõi trực tiếp ở phía trước ít nhất là 20 inch (51 cm) từ đôi mắt. Một số nghiên cứu cho thấy rằng khoảng cách 35 - 40 inches (89 - 102 cm) có thể được lợi nhiều hơn. Nếu cần phải nhận được gần để đọc loại nhỏ, xem xét việc tăng kích thước font. Giữ cho phía trên màn hình trong tầm mắt hoặc bên dưới để nhìn xuống một chút ở nơi làm việc. Và nếu đeo kính hai tròng, có thể có xu hướng nghiêng đầu về phía sau để có thể nhìn xuyên qua phần dưới của kính. Để điều chỉnh cho điều này, xem xét việc hạ màn hình một vài inch hoặc mua kính được thiết kế cho công việc của máy tính.

Kiểm tra ánh sáng và giảm độ chói. Ánh sáng và độ chói sáng quá nhiều có thể làm cho nó khó nhìn thấy các đối tượng trên màn hình và căng mắt. Để kiểm tra ánh sáng chói, ngồi ở máy tính với màn hình tắt. Điều này cho phép nhìn thấy ánh sáng phản xạ và hình ảnh. Lưu ý bất kỳ chói mạnh. Các vấn đề tồi tệ nhất thường từ các nguồn trên hoặc phía sau, bao gồm cả ánh sáng huỳnh quang và ánh sáng mặt trời.

Điều chỉnh màn hình. Nếu có thể, đặt màn hình  để các nguồn sáng ánh sáng bên ngoài, ở một góc độ giám sát. Xem xét việc tắt một số hoặc tất cả các đèn trên đầu. Nếu  cần ánh sáng để viết hoặc đọc sách, sử dụng một đèn bàn điều chỉnh được. Đóng rèm và sắc thái và tránh đặt màn hình trực tiếp ở phía trước của một cửa sổ hoặc tường trắng. Sử dụng một màn hình giảm độ chói để giảm thiểu ánh sáng chói từ trên cao. Cuối cùng, điều chỉnh độ tương phản và độ sáng trên màn hình đến một mức độ thoải mái, đảm bảo các chữ cái trên màn hình rất dễ đọc.

Giữ màn hình sạch sẽ. Lau sạch bụi từ màn hình máy tính thường xuyên. Bụi trên màn hình cắt giảm tương phản và có thể đóng góp vào vấn đề ánh sáng chói và phản xạ.

Vị trí bàn phím đúng cách. Đặt bàn phím trực tiếp ở phía trước màn hình. Nếu đặt nó ở một góc hay bên cạnh, đôi mắt phải tập trung ở những khoảng cách khác nhau từ màn hình, một hoạt động mệt mỏi.

Giữ tài liệu tham khảo gần đó. Nơi đọc sách và tài liệu tham khảo về một người giữ tài liệu bên cạnh màn hình và ở cùng một góc độ, mức độ và khoảng cách từ mắt như màn hình được từ đôi mắt. Bằng cách này, đôi mắt không phải liên tục điều chỉnh

Phòng chống

Mắt nghỉ ngơi. Trong ngày, cung cấp cho mắt nghỉ ngơi bằng cách buộc họ phải tập trung vào cái gì khác hơn trên màn hình máy tính. Một nguyên tắc nhỏ là để thực hiện theo các quy tắc 20/20/20: Mỗi 20 phút, rời mắt khỏi máy tính và nhìn vào một cái gì đó 20 feet ít nhất 20 giây. Do công việc khác, chẳng hạn như các cuộc gọi điện thoại, nộp hồ sơ trong thời gian này. Hãy cố gắng đứng lên và di chuyển xung quanh ít nhất một lần mỗi giờ hoặc lâu hơn. Nếu có thể, nạc lưng và nhắm mắt trong giây lát.

Nhấp nháy để làm mới đôi mắt . Bởi vì nhiều người nhấp nháy ít hơn bình thường khi làm việc trước máy tính, khô mắt có thể là do sử dụng máy tính kéo dài. Sản xuất nước mắt nhấp nháy làm ẩm và bôi trơn đôi mắt. Thực hiện một nỗ lực có ý thức để chớp mắt thường xuyên hơn.

Xem xét sử dụng nước mắt nhân tạo. Nước mắt nhân tạo có thể giúp ngăn ngừa và làm giảm khô mắt là kết quả của kéo dài tại máy tính. Bác sĩ có thể đề nghị giảm có thể là tốt nhất. Thuốc nhỏ không chứa chất bảo quản có thể được sử dụng thường xuyên như  cần. Nếu đang sử dụng thuốc nhỏ chứa chất bảo quản, không sử dụng chúng nhiều hơn bốn lần một ngày. Tránh thuốc nhỏ mắt với loại dùng cho mắt đỏ, vì chúng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng khô mắt.

Cải thiện chất lượng không khí trong vùng làm việc. Thay đổi đơn giản có thể giúp ngăn ngừa khô mắt bao gồm sử dụng máy tạo độ ẩm, cách giảm bớt nhiệt và tránh hút thuốc lá.

Thực hành thư giãn. Cơ bắp căng thẳng với tập thể dục thư giãn: Đặt khuỷu tay trên bàn, lòng bàn tay hướng lên. Hãy để giảm trọng lượng về phía trước và đầu vào tay. Vị trí đầu phần còn lại lông mày trên cơ sở của lòng bàn tay, với những ngón tay mở rộng về phía trán. Nhắm mắt lại và hít một hơi thở sâu qua mũi, giữ nó cho bốn giây rồi thở ra. Tiếp tục hít thở sâu từ 15 đến 30 giây. Thực hiện bài tập đơn giản này vài lần một ngày.

Massage mí mắt và cơ bắp trên trán, và má trên một hoặc hai lần mỗi ngày. Cơ động này có thể được thực hiện bằng tay và các ngón tay hoặc có thể được thực hiện bằng cách sử dụng một chiếc khăn ấm lên mắt nhắm lại. Nhẹ nhàng massage mí trên chống lại xương lông mày trong khoảng 10 giây. Thực hiện theo mí mắt  bằng cách xoa bóp 10 giây. Quá trình này có thể kích thích tuyến nước mắt, có thể giúp ngăn ngừa khô mắt. Xoa bóp các bắp thịt ở các khu vực xung quanh mắt còn giúp thư giãn các cơ bắp, mà có thể làm giảm một số triệu chứng của mỏi mắt.

Nhận kính thích. Nếu đeo kính hoặc liên lạc, đảm bảo hiệu chỉnh đúng cho công việc của máy tính. Hầu hết các ống kính được lắp để đọc và có thể không được tối ưu cho công việc của máy tính. Kính hoặc kính áp tròng được thiết kế đặc biệt cho công việc máy tính có thể là một đầu tư đáng giá.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý