Khắc phục tình trạng mỏi mắt và cách khắc phục

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Khắc phục tình trạng mỏi mắt và cách khắc phục

23/07/2015 12:00 AM
326

Chứng mỏi mắt, khô mắt khi ngồi máy tính hoặc học tập trong thời gian dài: nguyên nhân và cách khắc phục chứng mỏi mắt, khô mắt, chảy nước mắt khi ngồi máy tính lâu dành cho dân văn phòng cực hay và hiệu quả, những lời khuyên để tránh bị mỏi mắt cực hay

Chuyên mục làm đẹp của website phunu.me xin giới thiệu đến quý chị em công sở những phương pháp làm đẹp tự nhiên gồm: các phương pháp giảm cân, chống lão hóa và những cách trang điểm đơn giản mà quý phái, sang trọng, mời các bạn đón đọc

Vì sao ngồi máy tính lâu hay bị mỏi mắt, khô mắt?

Hỏi: Em có triệu chứng là mỏi mắt do học tập nên ngồi máy tính khá lâu, tuy nhiên em vẫn tuân thủ cứ 1 tiếng là cho mắt nghỉ ngơi 5-10p, lúc trước khi mắt có dấu hiệu nhức mỏi là tự động chảy nước mắt. Nhưng bây giờ mắt em không tự động chảy nước mắt nữa mà mắt rất khô, mỏi mắt kèm theo nhức bên trong hốc mắt, em có cảm giác mắt có dấu hiệu lồi ra, đặc biệt là rất nhạy với ánh sáng. 

Khi gặp ánh sáng quá chói thì mắt nhíu lại rất lâu là cơ mắt bị giật. Em có đi khám vài lần, nhưng lần nào bác sĩ cũng chỉ bảo em đọc bảng tra mắt, kết quả đều 10/10, rồi kết luận em bị viêm kết mạc, cho vitamin A để uống và thuốc nhỏ mắt của Bidiphar. Em cũng đang dùng thuốc nhỏ mắt V-Rohto màu xanh. 

Trả lời của bác sĩ: TTƯT.BS CK2 Nguyễn Thế Hồ về chứng mỏi mắt, khô mắt

Khi sinh hoạt học tập và làm việc mà bạn có những triệu chứng về mắt như trên thì nhiều khả năng đó là biểu hiện của bệnh khô mắt.

Trong khô mắt, mắt thường đau rát, xốn cộm, hơi đỏ, mỏi mắt nhất là khi làm việc nhiều. Trong những giai đoạn đầu, mắt thường tăng tiết chảy nước mắt, chất tiết sệt quánh. Thị lực nhìn xa có lúc rõ, lúc hơi mờ nhưng chỉ xuất hiện khi làm việc nhiều.

Điều trị chủ yếu là nghỉ ngơi cho mắt theo đúng như cách bạn mô tả kèm theo thuốc nhỏ mắt loại nước mắt nhân tạo và uống vitamine A. Thuốc nhỏ mắt bạn đang sử dụng của công ty dược Bidiphar, không phải tên thuốc nên tôi không có ý kiến được.

Trong viêm kết mạc, thường mắt đỏ nhiều, nhiều dịch tiết, ghèn có thể kèm theo ngứa.  Điều trị viêm kết mạc phải dựa vào nguyên nhân gây ra bệnh như viêm do dị ứng, viêm do vi trùng, virus hay do nấm, viêm do một số bệnh tự miễn… Thuốc nhỏ mắt V-Rohto là thuốc điều trị viêm kết mạc dị ứng.

7 thói quen xấu khiến bạn bị mỏi mắt, chóng mặt khi ngồi máy tính

thoi-quen-xau-khi-ngoi-may-tinh

Cách bảo vệ mắt khi ngồi máy tính nhiều dành cho các bạn công sở

– Nên đặt máy xa cửa sổ để tránh bị chói vì ánh sáng trực tiếp ngoài trời, hay ánh sáng phản chiếu trên mặt hình vào mình. Những đèn từ trần rọi xuống nên cho qua kính mờ. Nếu có điều kiện, đặt thêm tấm chống chói trước màn hình. Nên để những giấy tờ cần nhìn lúc làm việc với máy

Ở gần mắt để dễ đọc. Thường, người ta dùng những giá nâng.

– Độ chếch của màn hình với đường nhìn xuống của mắt vào khoảng từ 10 tới 15o so với mặt bàn (l/3 của góc vuông).

– Chú ý lau sạch mặt màn hình luôn.

– Chú ý chớp mắt nhiều để con ngươi mắt không bị khô.

– Nên đi khám mắt và cho bác sĩ biết mình là nhân viên vi tính. Khi làm việc không nên đeo những đồ trang sức cho mắt (lông mi giả, kính màu…). Kính hai tròng không thích hợp vì thường tròng thứ hai được đặt để nhìn thẳng xuống sách báo, không hợp với độ chếch của mắt và màn hình.

– Nếu các nét trên màn hình bị mờ, chập, nhảy, nên chữa máy ngay.

Để tránh mỏi, và khi thấy mỏi mắt, nhức đầu, nên:

– Dùng ghế tựa và chỉnh ghế với độ cao hợp với quan hệ MắT – MàN HìNH.

– Rời máy, đi bách bộ từ 1 – 2 giờ.

– Nên nghỉ giải lao có định kỳ trong thời gian làm việc để tập một số động tác về cổ, vai và lưng như:

+ Nghiêng đầu về bên trái, phải, trước sau rồi lắc tròn ngược đi, ngược lại.

+ Nhún vai lên, xuống rồi quay tròn.

+ Ở tư thế đứng hay ngồi, cúi xuống phía trước mặt, hai bên phải, trái rồi quay tròn.

Nếu tình trạng mắt bị mệt mỏi xảy ra nghiêm trọng hơn thì khuyên bạn nên gặp bác sĩ để có cách điều trị tốt nhất có thể.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý