Khắc phục tình trạng mỏi mắt cho đôi mắt khỏe

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Khắc phục tình trạng mỏi mắt cho đôi mắt khỏe

23/07/2015 12:00 AM
153

Chào bác sĩ, con tên là Quốc, giới tính nam, năm nay 18 tuổi. Con chuẩn bị bước vào kì thi Đại Học và giờ đang trong quá trình ôn luyện. Nhưng con thấy mình bị mỏi mắt giống như buồn ngủ, ngủ nhiều hay ngủ ít cũng vậy, mắt lúc nào cũng ríu lại và chẳng muốn học hay làm việc gì. Chính vì vậy mà con chẳng học được bao nhiêu trong khi thời gian không còn nhiều. Mong Bác sĩ giúp con để con có thể ôn thi 1 cách tốt nhất. Con xin cảm ơn!

Khắc phục chứng nhức mỏi mắt và buồn ngủ

BS. Đặng Phương Liên-Chuyên khoa Nội-Bộ Y tế

Khắc phục chứng nhức mỏi mắt và buồn ngủ

Chào bạn!
Xin chia sẻ cùng bạn về tình cảnh càng gần đến ngày thi, càng nhiều vấn đề sức khỏe phát sinh. Vào mùa thi, đôi mắt của bạn phải hoạt động liên tục, cường độ không kém bộ não là mấy. Bạn phải đọc thêm nhiều tài liệu, sách vở... để cố "nhồi nhét" thêm kiến thức trong giai đoạn nước rút, khiến mắt phải hoạt động cật lực. Mải học tập, bạn xao nhãng chuyện ăn uống, ngủ nghỉ, làm giảm cung cấp dưỡng chất cho cơ thể, kể cả đôi mắt. Bạn quên mất rằng muốn đôi mắt, bộ não hoạt động hiệu quả thì cũng cần phải dành cho nó đủ thời gian nghỉ ngơi, thư giãn. Hãy chăm sóc mắt đúng cách, cụ thể như sau:
- Đảm bảo góc học tập đủ ánh sáng. Ánh sáng chói như khi đọc trên giấy bóng láng, ánh sáng mạnh ngoài trời hoặc ánh sáng tù mù đều không tốt cho mắt. Bàn ghế phù hợp với chiều cao của cơ thể để tạo thuận lợi cho việc ngồi học đúng tư thế, giữ khoảng cách từ mắt đến sách vở từ 20 – 30cm. 
- Cho mắt nghỉ ngơi: cứ sau 20 phút đọc sách, bạn hãy phóng tầm mắt ra xa ít nhất 6m trong 20 giây. Thỉnh thoảng nên làm dịu mắt bằng cách xoa nóng hai lòng bàn tay và áp lên mắt. Làm vài lần như vậy mắt sẽ đỡ mỏi. Thường xuyên chớp mắt cũng sẽ giúp cung cấp độ ẩm cho mắt. 
- Xây dựng thời gian biểu xen kẽ học tập và nghỉ ngơi một cách hợp lý. Sau 45-60 phút học tập, bạn nên dừng lại, mát xa mắt, nhìn ra xa khoảng 3-5 phút, hoặc đi lại trong phòng. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là sau mỗi buổi học, nên vận động cơ thể để thư giãn, thay vì giải trí bằng cách xem ti vi, lướt net... chỉ càng khiến mắt mỏi thêm.
- Đảm bảo một ngày ngủ 7-8 tiếng đồng hồ để giúp đem lại sức khỏe cho đôi mắt. Chất lượng giấc ngủ cũng rất quan trọng. Giấc ngủ dài nhưng chập chờn sẽ không làm cho cơ thể khỏe khoắn bằng giấc ngủ ngắn nhưng đủ sâu. Vì vậy, khi quá mệt mỏi, hãy chợp mắt vài phút. 
- Bổ sung các thực phẩm giàu vitamin giúp nuôi dưỡng đôi mắt như vitamin A (có nhiều trong các loại rau củ quả màu đỏ), vitamin C, E (trong chanh, cam, bưởi...), vitamin B (có nhiều trong thịt, sữa, lòng đỏ trứng, đậu nành...).
Hy vọng những lời khuyên trên giúp bạn khắc phục được tình trạng mỏi mắt.
Chúc bạn thi tốt!

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý