Hướng dẫn kho cá mòi ngon

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Hướng dẫn kho cá mòi ngon

17/09/2015 12:00 AM
245

Cuối tuần về nhà, biết mình thích ăn cá nên tuần nào mẹ cũng làm món cá...

Và tuần này là  cá mòi rán...

tamtay.vn - photo - CÁ MÒI RÁN

Mùa cá mòi thực ra bắt đầu từ tháng Giêng. Những con cá mòi từ biển ngược sông Hồng, sông Đuống mang đến cho vùng đất Hà thành một sản phẩm quý, tươi ngon.

Cá mòi có rất nhiều xương răm, ngon nhất có hai buồng trứng của cá cái và hai lá sẹ của con đực. Người Hà Nội chuộng cá này vì một năm chỉ có một vụ về mùa xuân, lạ miệng, lại là cá tươi bắt dưới sông lên, không qua ướp lạnh như cá mang từ biển vào đã giảm phẩm chất.

Làm cá mòi không phải mổ dọc bụng cá như mọi loài cá khác. Bỏ mang cá, sau rồi cắt ngang một nhát phía dưới mang, moi mật, dạ dày, kéo theo sợi ruột rất nhỏ cùng bong bóng, để lại hai buồng trứng (cá cái), hai lá sẹ (cá đực) nguyên trong bụng. Cá làm xong, rửa sạch, dùng dao sắc cắt thành vết chéo hai bên sườn. Gừng giã nhỏ, trộn ít muối vào gừng, và lấy bột gừng này chà xát hai bên sườn cá, cho gừng và muối ngấm vào những vết cắt. Ướp cá khoảng nửa giờ, sau đó dùng que tre tươi cặp ngang thân. Mỗi cặp có thể hai hoặc ba con đem nướng trên bếp than hồng. Cá nướng chín rất thơm. Mùi gừng cộng với mùi cá nướng gây thèm cho ai đó qua đường.

tamtay.vn - photo - CÁ MÒI RÁN

Cá gỡ ra khỏi cặp tre, cho vào chảo rán. Chảo nhiều mỡ, rán nổi lưng mình cá, giở đi, lật lại cho cá vàng đều, chuyển sang mầu vàng nâu là được.

Cá mòi nướng rồi rán lên, có thể ăn với rau thơm, rau mùi, chấm nước mắm chanh ớt. Tuy nhiên với trẻ con thì hai buồng trứng bao giờ cũng gây được nhiều thú vị nhất. Hai buồng trứng cá mòi nằm ép hai bên sườn cá như hai múi khế chín vàng suộm. Khi người lớn gỡ cá ra, bao giờ cũng ưu tiên trứng cá cho ông bà già và trẻ nhỏ.

Hướng dẫn làm món Cá mòi kho ngon:

Cá mòi vừa có hàm lượng cao calcium lẫn vitamin D. Vì vậy đây là loại thực phẩm lý tưởng cho xương.

Nguyên liệu:

Cá mòi 1 kg

Chế biến:

   1. Cá mòi làm sạch .Đem ướp với nước mắm , đầu củ hành băm , chút xíu đường , nước màu , dầu ăn
      Xả và cà chua thái lát
      Xếp dưa muối dưới đáy nồi, xếp lần lượt từng con cá mòi lên trên, mỗi lớp xếp vài lát cà chua và xả.
      Đổ nước sâm sấp mặt cá.
      Cho nồi cá mòi lên bếp  kho cho hơi cạn rồi châm nước thật đầy .
      - Đậy nắp lại và kho cho đến khi cá rục hẳn . Vì cá mòi là loại cá nhiều xương nên phải kho cho kỹ , cho mềm , ăn mơí ngon .
      Thường thường nhà mình hay dùng bếp than để kho cá mòi vì kho đến khi mục xương thì rất lâu.( mất khoảng gần 8 h cơ).

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý