Vịt nướng lá móc mật ngon kiểu Lạng Sơn

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Vịt nướng lá móc mật ngon kiểu Lạng Sơn

02/10/2015 12:00 AM
367

Chắc hẳn khi ăn món vịt quay Lạng Sơn hay còn gọi là vịt quay móc mật, nhiều người sẽ tự hỏi, với bí quyết nào có thể làm món vịt quay thơm ngon, và mang nhiều hương vị độc đáo đến thế. Hôm nay mình sẽ có bài viết hướng dẫn cách làm món vịt quay Lạng Sơn theo đúng phong cách vịt quay mác mật trứ danh vùng Tây Bắc.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Một con vịt cỏ, cân nặng khoảng 1,5kg.

50g quả móc mật khô

50g lá móc mật tươi, rửa sạch để ráo nước.

Bột quả hồi, bột vỏ quế.

Hành khô, gừng, tương khô hoặc tương chao hay còn gọi là tương tàu.

Các gia vị như hạt nêm, bột ngọt, muối đường…

Cách chế biến:

  Vịt được làm sạch lông, mổ bụng, chú ý chỉ mổ một lỗ tròn phía dưới bụng. Hiện tại công đoạn này thường không phải làm vì vịt thường được mua sẵn tại lò mổ. Khi mua mình chú ý cách lựa chọn vịt sao cho ngon là được.

  Quả móc mật khô được ngâm trong nước ấm khoảng 70 độ, ngâm trong vòng 20 phút thì với ra, băm nhuyễn. Sau đó được trộn đều với hỗn hợp tương chao, tương khô. Thành phần này là phần chính tạo nên nước nhân khi nhồi vào bụng vịt. Do vậy tỷ lệ quả móc mật khô và tương phải phù hợp  mới thực sự là bí quyết của từng người làm.


 Hỗn hợp quả mác mật khô, tương chao, tương khô

Gừng, hành khô được thái mỏng, băm nhuyễn. Sau đó cho vào chảo dầu phi lên, khi hành đạt đến độ vàng nhất định thì chúng ta cho thêm gừng vào.

Sau khi hành và gừng đã rấy lên mùi thơm thì chúng ta tiếp tục cho hỗn hợp quả mác mật khô và tương chao, tương khô vào trong chảo. Sau đó cho vào chảo một lượng nước vừa phải, hỗn hợp này được gọi là nước nhân. Đến khi nước nhân sôi thì ta cho thêm gia vị mắm, muối, bột nêm vào cho phù hợp.

Sau khi bắt nồi nước nhân ra ngoài, ta cho thêm một muỗng nhỏ bột quả hồi, quế vào để khử đi mùi tanh và là cho nước nhân thơm ngon hơn. Chú ý chỉ cho lượng nhỏ thôi nhé!

Sau khi hoàn thành nước nhân. Chúng ta tiếp tục sơ chế vịt.

Việc đầu tiên chúng ta làm là cần thắt nút tại phần dưới và trên của cổ vịt. Chú ý nên sử dụng dây không bị nóng chảy khi ta quay nhé! Mọi người sẽ thắc mặc tại sao lại phải thắt như vậy. Mình xin giải thích là làm như vậy khi ta làm căng phồng da vịt bằng bơm hơi thì sẽ không bị thoát khí ra ngoài.


 Cột hai nút thắt tại cổ vịt

Sau đó chúng ta tiến hành cho lá mác mật và hỗn hợp nước nhân vào trong bụng vịt (Cho lượng vừa phải thôi nhé!). Sau đó tiến hàng khâu bụng vịt, khâu làm sao cho chắc chắn để nước không bị chảy ra khi quay vịt.

Khi hoàn thành xong công đoạn trên, chúng ta tiến hành làm căng phồng da cho vịt bằng cách lấy bơm xe đạp, cắm vào phía đùi vịt và bơm cho da vịt phồng lên. Cách này sẽ làm da vịt của chúng ta sẽ dòn và ngon hơn.

 Bơm xe đạp

 Sau đó chúng ta tiến hành quay vịt. Trong quá trình quay ta nên lấy cây cọ quét đều lên thân vịt, để mỡ xung quanh thân vịt lúc chảy ra được đều, không bị trắng đen lẫn lộn.

Đó là toàn bộ cách chế biến món vịt quay Lạng Sơn, hay còn gọi là món vịt quay móc mật. Chúc các bạn thành công với món vịt quay lạng Sơn của mình.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý